Lươn đồng Nghệ An được đánh bắt bằng nhiều cách khách nhau như: Đặt trúm, bắt lươn bằng tay, câu lươn...Nhưng cách bắt lươn đồng phổ biến nhất ở Nghệ An là đặt trúm.
Nghề đặt trúm (một công cụ đánh bắt lươn) đã có từ lâu đời ở Nghệ An. Đây là nghề vất vả, cực nhọc nhưng đem lại thu nhập cho nhiều gia đình ở nông thôn, giúp họ vượt qua khó khăn, đói nghèo. Không biết nghề bắt lươn đồng bằng trúm được sinh ra từ lúc nào? Nhưng từ lúc tôi sinh ra đã biết đến nghề bắt lươn đồng bằng trúm.
|
Cháo lươn nghệ an
|
Làng tôi cũng được mệnh danh là " Làng Trúm". Ông tôi có 4 anh em trai, thì có ba người làm nghề đặt lươn bằng trúm, chỉ riêng bố tôi thì không. Cứ mỗi buổi sáng sớm mở mắt ra là chạy xuống nhà bác, nhà chú xem đổ lươn. Lươn đồng đánh được sẽ được thương lái tới tận nhà mua, có hôm có tới mấy người tới ngồi chờ để mua được lươn đồng chuẩn. Vì lươn đồng cũng không có nhiều mà nhu cầu về lươn đồng khá là lớn.
Nghề đặt trúm lươn là nghề tuy không cần bỏ nhiều vốn nhưng là nghề khá vất vả. Trúm được làm từ cây nứa trên rừng, sau đó làm thêm cái mựng (miện trúm) để cho lươn khi vào thì không thể chui ra được nữa.
|
Ống trúm để đặt lươn đồng |
Mồi để dụ lươn vào thường dùng là trùn (giun đất) và cua đồng, sau đó bằm nhỏ và trét lên miệng (mựng trúm). Công việc đi đào trùn phải đi từ lúc sáng, sau đó đến buổi tra thì bằm trùn và cho vào miệng trúm. Đến khoảng 3 giờ chiều thì trúm được đưa "đi đặt".
|
Cách đặt lươn |
Muốn đặt được nhiều lươn thì phải là người có kinh nghiệm lâu năm về nghề đặt lươn, Người đặt lươn phải biết chỗ nào có nhiều lươn để đặt. Lươn đồng thường có nhiều vào mùa lúa, mùa này thì trên các cách đồng có nhiều nước nên đây là môi trường lý tưởng cho lươn đồng đi kiếm ăn. Sau khi đặt xong trúm, thì người đặt lươn về nhà để chờ sáng mai khoảng 4 giờ sáng thì dậy đi lấy trúm. Lươn đồng sau khi tuyển chọn sẽ được bán cho người mua lươn.
|
Lươn đồng sau khi đánh về |
Lươn đồng được đưa đi chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, nhờ đó đặc sản lươn đồng xứ Nghệ đã vang nổi khắp nơi trong cả nước, trở thành một trong “15 món ngon nhận kỷ lục châu Á”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét